Chất lượng của trọng tài tại V-league 2020

Đã từ lâu, câu chuyện về chất lượng trọng tài bóng đá Việt Nam đã được nói đến. So với các nước, trọng tài Việt Nam vừa thiếu lại vừa khá yếu kém về năng lực. Bản thân trưởng ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền cũng đã thừa nhận những vấn đề này của đội ngũ trọng tài của Việt Nam.

Hiện tại, Việt Nam có 2 trọng tài được đánh giá có đẳng cấp FIFA là ông Ngô Duy Lân và ông Hoàng Ngọc Hà. Đây cũng là 02 trọng tài thường xuyên bắt chính cho các trận đấu quan trọng nhất.  Tuy nhiên, 02 trọng tài là quá ít cho nền bóng đá nước nhà và không thể đáp ứng được cho sự phát triển của nền bóng đá Việt Nam thời gian tới.  

Với V-league 2020, sẽ không có các trọng tài có chuyên môn cao như Nguyễn Phương Nam, Hoàng Phạm Công Khanh, Nguyễn Trung Kiên cũng như 3 trọng tài từng đạt danh hiệu FIFA là Trương Hồng Vũ, Nguyễn Trọng Thư, Nguyễn Hiền Triết cùng với 04 trợ lý trọng tài khác bởi  tất cả đều không vượt qua được cuộc kiểm tra về thể lực.

Tại V-league 2019, có tới 20 trọng tài và trợ lý bị kỷ luật, chiếm đến 1/5 số trọng tài của V-league và giải hạng Nhất. Đây quả thực là con số đáng báo động và chắc chắn tại V-league 2020 sẽ rất nhiều khả năng các trọng tài mắc tai nạn nghề nghiệp.

Để đáp ứng được số trọng tài cho V-league 2020, VFF phải bổ sung các trọng tài từ hạng Nhất để thay thế. Tuy nhiên số trọng tài này lại không chắc chắn đảm bảo về năng lực, kinh nghiệm và bản lĩnh.

Với thực trạng nói trên, VFF sẽ cần có phương án để giải bài toán thiếu nhân lực trọng tài này.

Leave a Reply