Giải vô địch bóng đá U-23 châu Á hiện là một trong các giải đấu được mong chờ nhất trong khu vực. Tại giải đấu này, Việt Nam cũng đang dần khẳng định vị trí của mình là một trong những đội bóng có tiềm năng đạt thứ hạng cao trong giải đấu.

Khái quát

Giải vô địch bóng đá U23 châu Á là giải đấu bóng đá quốc tế được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) dành cho các đội tuyển có cầu thủ có độ tuổi từ 23 tuổi trở xuống. Giải đấu được tổ chức hai năm một lần.

16 đội sẽ thi đấu ở các giải đấu chính thức, bao gồm cả đội bóng chủ nhà, tuy nhiên đội chủ nhà sẽ có một suất ở vòng chung kết. Bên cạnh đó, giải vô địch bóng đá U-23 châu Á sẽ được tổ chức các sân vận động được lựa chọn của nước chủ nhà.

Các nhà vô địch

Uzebekistan là đội bóng đương kim vô địch khi vượt qua đội tuyển Việt Nam ở trận chung kết năm 2018. Ngoài ra, các đội vô địch còn lại qua các năm bao gồm: Iraq, Nhật Bản.

Việt Nam và giải vô địch U23 châu Á

Trước năm 2018, đội bóng Việt Nam chưa bao giờ nghĩ đến việc tham dự vòng đấu loại trực tiếp tại giải U23 châu Á. Vậy mà, trở thành đội nhì bảng có thành tích cao nhất đã giúp đội quân của huấn luyện viên Park Hang Seo có mặt tại Thường Châu, lần lượt vượt qua U23 Austrlia, rồi U23 Syria rồi có mặt tại tứ kết với U23 Iraq.

U23 châu Á 2020 lại đến và hãy cùng hy vọng vào những phép màu sẽ tiếp tục xuất hiện với đội tuyển Việt Nam.